Nóng: Trung Quốc “nổi cơn thịnh nộ” với Donald Trump

Trung Quốc đã nổi giận vì Tổng thống Donald Trump thông qua hợp đồng bán máy bay không người lái trị giá 4,8 tỷ USD với Đài Loan khi Mỹ tiếp tục tăng cường khả năng quốc phòng của hòn đảo, bất chấp những lời đe dọa của Trung Quốc.

Kể từ tháng 10, chính quyền tổng thống Donald Trump đã đồng ý một loạt hợp đồng mua bán vũ khí với Đài Loan bất chấp những lời đe dọa nhất quán từ Trung Quốc. Bốn hệ thống máy bay không người lái hiện đã được bán cho Đài Loan như một phần của thỏa thuận vũ khí đầy tham vọng của chính quyền Trump. Máy bay không người lái MQ-9B Sea Guardian sẽ được trang bị thêm một hệ thống nhắm mục tiêu, có giá 600 triệu USD (461 triệu bảng Anh).

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ cho biết thương vụ bán máy bay không người lái này sẽ mang về lợi ích kinh tế và quốc gia cho Mỹ.

“Việc mua bán này phục vụ lợi ích quốc gia, kinh tế và an ninh của Mỹ bằng cách hỗ trợ các nỗ lực liên tục của bên nhận (Đài Loan) để hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của họ và duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy. Thương vụ cũng sẽ giúp cải thiện an ninh của bên nhận và hỗ trợ duy trì sự ổn định chính trị, cân bằng quân sự, kinh tế và tiến bộ trong khu vực”, tuyên bố của cơ quan trên viết.

Việc Mỹ liên tục bán vũ khí cho Đài Loan khiến Trung Quốc nổi đóa.

Tuy nhiên, như thường lệ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ở Bắc Kinh đã đưa ra cảnh báo mới nhất đối với Mỹ với lập trường nhất quán rằng, Trung Quốc chống lại sự can thiệp của nước ngoài vào khu vực.

Phát biểu hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết Bắc Kinh sẽ buộc phải hành động nếu Mỹ tiếp tục các thỏa thuận với Đài Loan.

“Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng việc Mỹ bán vũ khí cho khu vực Đài Loan vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc. Trung Quốc kêu gọi Mỹ tiếp tục cam kết tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc và ngừng bán vũ khí cũng như quan hệ quân sự với khu vực Đài Loan, đồng thời hủy ngay kế hoạch bán vũ khí để tránh gây tổn hại thêm cho mối quan hệ Trung – Mỹ, hòa bình và sự ổn định xuyên eo biển.

“Trung Quốc sẽ có những phản ứng hợp pháp và cần thiết để bảo vệ vững chắc chủ quyền và lợi ích an ninh quốc gia”, ông Wang tuyên bố.

Trước đó, ngoài hệ thống máy bay không người lái bán cho Đài Loan, Quốc hội Mỹ đã thông qua việc bán hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Harpoon, hệ thống tên lửa pháo di động, tên lửa đất liền trị giá 1 tỷ USD và thiết bị trinh sát cho máy bay chiến đấu F-16.

Các chuyên gia khẳng định những thương vụ này sẽ cải thiện đáng kể khả năng phòng thủ của Đài Loan.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần của đại lục và đã tuyên bố một ngày nào đó họ sẽ thống nhất hòn đảo, kể cả phải sử dụng vũ lực trong trường hợp cần thiết.

Minh Nhật/ DV

https:/ /danviet.vn/nong-trung-quoc-noi-con-thinh-no-voi-donald-trump-vi-dieu-nay-2020110513585327.htm

You may also like...

Loading...