Ăn ƈắῥ của công gần 1.000 tỷ đồng, ƌάŋɦ ƈắῥ tài liệu bí mật nhà nước nhưng vì sao ţộι ŋҺẹ Һơŋ ѕo ʋớι ƈắῥ ʋặţ ?

Trước đó, nam thanh niên c;ư.ớ.p con vịt trị giá chưa đến 200 nghìn về làm mồi nhậu bị lãnh 7 năm t;ù ɢιʌɱ, còn 2 thanh niên c;ư.ớ.p ổ bánh mì ăn khi quá đ.ói trị giá 45 nghìn cũng bị tuyên ph.ạ.t 3-10 năm t;ù.

Những tưởng pháp luật rất chi là công bằng nhưng nào ngờ, Cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến làm thất thoát ngân sách nhà nước gần 1.000 tỷ đồng nhưng chỉ lĩnh hơn 3 năm t;ù ɢιʌɱ.

Còn Cựu chủ tịch Hà Nội ông Nguyễn Đức Chung đ;á.nh c;ắ.p tài liệu bí mật của nhà nước nhưng chỉ lĩnh 5 năm t;ù gi;a.m. Điều này khiến dư luận nghi ng.ại, việc ăn c;ắ.p của công không ngh;i.ê.m tr;ọ.ng bằng ăn c;ắ.p vặt?

Dưới thời Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Quân chủng Hải quân đem các lô đất số 2, 7-9 và 9-11 Tôn Đức Thắng, quận 1, đi liên doanh nhưng bị đối tác bán cho bên thứ ba. Cụ thể Khu đất số 2 có diện tích hơn 1.200 m2 rơi vào tay Công ty cổ phần Cảnh Hưng Hải Thành.

Khu đất số 9-11 hơn 2.000 m2 rơi vào tay Công ty trách nhiệm hữu hạn d.ị.ch vụ Mai Thành; Và khu đất số 7-9 diện tích 3.531m2 rơi vào tay Công ty cổ phần Yên Khánh Hải Thành của Đinh Ngọc Hệ – Út Trọc. Bên cạnh đó, mặc dù chuẩn bị ng.h.ỉ hưu vào đầu năm 2016, nhưng đến tận ngày 23/12/2015 đô đốc Nguyễn Văn Hiến vẫn ký công văn đề nghị chuyển nhượng QSDĐ quốc phòng tại số 448B Nguyễn Tất Thành cho Riverside Park của Bản Việt.

Liên quan đến sai phạm tại 3 khu “đất vàng”, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến bị tuyên ph.ạt 4 năm t;ù về t.ộ.i “Thiếu trách nhiệm g.â.y hậu quả ngh;i.ê.m tr.ọ.ng dẫn đến ngân sách nhà nước bị th;i.ệ.t h.ạ.i xấp xỉ 940 tỉ đồng”.

Không hài l.ò.ng với mức á.n trên, ông Hiến kháng cáo xin hưởng á.n tr.e.o, lý do là gia đình được tặng bảng Gia đình vẻ vang, anh trai là l;i.ệ.t sĩ trong ch;i.ế.n tr;a.nh ch;ố.ng Mỹ, ông Hiến có thời gian th.a.m gia ch;i.ế.n trường Quảng Trị giai đoạn 1972 – 1973, có nhiều thành tích đóng góp lớn cho quân đội, được tặng thưởng nhiều huân huy chương; được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh… Cuối cùng, ông được Tòa án Quân sự trung ương giảm 6 tháng. Vậy là gây thất thoát tiền thuế của dân gần 1.000 tỷ đồng nhưng chỉ nhận mức á.n hơn 3 năm t;ù ɢιʌɱ.

Khi còn đương chức để nắm được thông tin, tài liệu điều tra của vụ án “Công ty Nhật Cường”, ông Chung đã liên hệ, đề nghị Phạm Quang Dũng cung cấp thông tin, tài liệu vụ án. Trong khoảng thời gian từ tháng 7-2019 đến 6-2020, cơ quan chức năng x;á.c định Phạm Quang Dũng đã 5 lần ch;i.ế.m đ.o.ạ.t 9 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “Mật” có liên quan đến vụ á.n “Công ty Nhật Cường”. Ông bị kh;ở.i t;ố với t.ộ.i danh là chủ mưu trong vụ á.n này.

Phiên xét x;ử được diễn ra kín đáo, và cuối cùng ông Chung bị tuyên á.n 5 năm t;ù ɢιʌɱ. Điều đáng nói là khi kết thúc phiên tòa Chủ tọa còn xuống tận nơi ân cần b;ắ.t tay động viên. Trước đó ông Nguyễn Đức Chung cũng xin tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự vì mắc bệnh u;ng th;ư. Liệu ông Nguyễn Đức Chung có được giảm nhẹ mức á.n như cựu Đô đốc?

Trước đó, tại huyện Châu Thành, hai nam thanh niên c;ầ.m d;a.o thái lan chạy xe môtô đi tìm mồi nh;ậ.u, trên đường đi gặp bầy vịt nên dừng xe lại để b;ắ.t 1 vịt. Chỉ có 1 con vịt khoảng 3kg theo định giá 174.000 đồng, thế nhưng nam thanh niên phải nhận mức á.n 7 năm t;ù về hành vi “c;ư.ớ.p tài sản”.

Còn câu chuyện ở Thủ Đức – TP HCM thì o.a.n ngh;i.ệ.t hơn, chỉ vì đ.ói hai thanh niên không tiền bàn cách vờ mua một bịch chuối sấy, ổ bánh mì ngọt và 3 bịch me có giá 45.000 đồng rồi bỏ chạy. Thế nhưng với giá trị tài sản c;ư.ớ.p được hai thanh niên bị tuyên á.n 3-10 năm t;ù với tình tiết “dùng th;ủ đoạn ng;u.y h;i.ể.m” c;ư.ớ.p gi;ậ.t tài sản.

Hành vi c;ư.ớ.p tài sản rất ng;u.y ng;u.y h.i.ể.m, nam thanh niên c;ư.ớ.p tài sản dân dù chỉ mấy trăm nghìn nhưng vẫn x;ử lý thật mạnh tay để r.ă.n đ;e. Nhưng vì sao các vị Nguyễn Văn Hiến c;ư.ớ.p của dân gần 1.000 tỷ đồng được lên kế hoạch hẳn hoi bài bản nhưng chỉ nhận 3 năm 6 tháng t;ù, còn ông Nguyễn Đức Chung đ;á.nh c.ắ.p tài liệu bí mật nhà nước chỉ nhận 5 năm t;ù?

Liệu rằng người ta có còn xem 1.000 tỷ ngân sách, với tài liệu bí mật quốc gia quan trọng hơn con vịt với ổ bánh mì hay không? Bòn rút ngân sách – những đồng tiền m.ồ h.ô.i nước mắt của hàng triệu dân mà á.n nhẹ thế này, hỏi ai không h;y s.i.nh đời bố củng cố đời con cho được? Nếu ai cũng có tư tưởng này thì đất nước sẽ về đâu, bao giờ mới sánh vai được với năm Châu hay mãi mãi lụi t;à.n?

You may also like...

Loading...