Vì sao người qua đời ở đường, linh hồn không về được nhà: Liên quan đến tai nạn liên hoàn đấy

Có quan niệm cho rằng, những người tử vong ngoài đường do tai nạn, linh hồn không những không về được nhà mà còn “kéo theo” những người khác bỏ mạng cùng.

Vong mạng ngoài đường là điều không ai muốn. Khi một người qua đời do tai nạn hoặc gặp sự cố khi đi đường, giờ phút cận tử nghiệp, hầu hết ai cũng sợ hãi và đau đớn. Tâm lý chung đều là sợ cô độc, khao khát có người thân ở bên.

Dân gian quan niệm, những người mất ở đường hoặc trên đường tới bệnh viện, linh hồn sẽ phải lang thang, vất vưởng ở nơi họ tử nạn. Trong bán kính 10 thước tại nơi qua đời, vong hồn người đã khuất không thể vượt ra khỏi giới hạn đó. Thời điểm họ hồn lìa khỏi xác cũng là lúc bị cấm cản về nhà.

Người vong mạng ngoài đường, linh hồn được cho là không thể tự về nhà. Đây là quan niệm tâm linh song ít ai biết lý do.

Vì sao người mất ngoài đường, linh hồn không thể về nhà?

Có nhiều lời đồn về nguồn gốc quan niệm này. Tuy nhiên, lý do chính khiến dân gian tin rằng có linh hồn lang thang là do ma quỷ muốn bắt hồn thế chỗ để được siêu thoát. Nhất là với những vụ tai nạn liên hoàn càng có khả năng là do hiện tượng này mà thành.

Những cô hồn dã quỷ tha hương, loanh quanh ngoài đường sẽ chờ cơ hội để hại tới người sống khi tới gần chỗ chúng trú ngụ. Một khi “bắt hồn” thành công, chúng sẽ giữ vong hồn này ở lại. Chính vì thế, người qua đời ngoài đường, linh hồn không thể trở về nhà.

Còn một lý do khác được cho là vì chính vong hồn người quá cố không nhớ được đường về. Khi trút hơi thở cuối cùng, họ đã trở thành người của âm giới. Nhiều ký ức sẽ dần dần bị xóa bỏ, khiến họ quên đi đường về nhà và rơi vào thế lưu lạc.

Người ta cho rằng, vong linh bị cô hồn dã quỷ giữ lại. Hoặc vì linh hồn không nhớ được đường về nên không thể về nhà.

Làm thế nào để vong linh người tử nạn ngoài đường về được nhà?

Khi gia đình có người mất vì tai nạn ngoài đường, trước đám tang hoặc sau tang sự, thân nhân sẽ tiến hành tụng kinh hồi hướng hoặc làm lễ gọi hồn.

Gọi hồn và đưa hồn người đã mất về nhà

Gia quyến của người tử nạn sẽ mang theo linh vị có ghi thông tin người đã mất. Sau đó họ đốt nhang hoặc thắp đèn, giữ lửa cháy, đi dọc đường từ nhà tới nơi người thân mất liên tục gọi tên. Khoảng 30 phút tới 1 tiếng thì mang linh vị trở về nhà, đặt lên bàn thờ. Người đã khuất khi được gọi, được dẫn đường, linh hồn sẽ trở về nhà.

Các gia đình thường không tự thực hiện mà sẽ nhờ tới thầy pháp làm lễ gọi hồn.

Tụng kinh cầu nguyện

Việc tụng kinh, kêu cầu cho người đã mất cũng phổ biến. Hoạt động niệm kinh, cầu siêu, cầu hồn, sẽ giúp vong linh thức tỉnh. Khi thần trí tỉnh thức, họ sẽ nhớ được mình là ai, nhà ở đâu, từ đó tìm được đường về nhà.

Tụng kinh cầu nguyện cũng là cách giúp linh hồn tìm được đường về nhà, sớm siêu thoát.

Với cách này, gia đình người đã khuất thường nhờ tới các tăng sư, Phật tử. Người có đạo hạnh cao, thông kinh Phật, sẽ niệm kinh để đánh thức tinh thần của người quá cố..

You may also like...

Loading...