Vàng Miếng Việt Nam Đang Bị Nhóm Lợi Ích Độc Quyền, Làm Giá?

Rõ ràng đây không phải lần đầu vấn đề độc quyền vàng miếng được dư luận lên tiếng, phản đối.

Hồi năm 2012 một vị Đại biểu đã thẳng thắn nhấn mạnh “Có thể, tôi sẽ trực tiếp chất vấn Thống đốc tại hội trường” sau khi nhận được câu trả lời khẳng định “không có lợi ích nhóm” trong độc quyền vàng miếng đến từ Thống đốc NHNN khi đó là ông Nguyễn Văn Bình.

Không rõ rằng kết quả của cuộc chất vấn ấy diễn ra như thế nào chỉ biết giá vàng miếng trong nước so với thế giới thời gian qua đã tăng mạnh chưa từng có, chênh lệch lên tới 20 triệu đồng/ lượng.

Hồi năm ngoái chính Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) đã đề xuất bỏ quy định Ngân hàng Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, không sử dụng một loại vàng miếng SJC làm t.h.ư.ơ.n.g hiệu độc quyền như lâu nay mà nên cấp phép cho một số doanh nghiệp đủ điều kiện để sản xuất vàng miếng, nhưng đề xuất trên đã bị gạt bỏ không t.h.ư.ơ.n.g tiếc.

Trên thực tế, cơ chế độc quyền sản xuất vàng SJC chỉ “có người trong cuộc” hưởng lợi lớn. Vì sao thế?

Lấy giá vàng ngày 24/04 làm ví dụ, nếu quy ra USD thì giá quốc tế là 1.932 USD/ounce, nếu quy ra giá trong nước là 2.527 USD/ounce. Như vậy, cứ mỗi 1 ounce vàng nhập về thì bị nâng giá lên tới 605 USD. Nếu nhập 1 tấn vàng (1 tấn =32000 ounce) thì con số tăng này sẽ là gần 20 triệu USD.

Và khi người dân mua vàng miếng để trữ hoặc giao d.ị.ch đều sẽ phải chi trả một số tiền lớn cho sự chênh lệch này. Nếu không có sự điều chỉnh thì thị trường kinh doanh vàng dễ dàng bị biến tướng và méo mó chẳng khác nào thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Nó sẽ tạo điều kiện cho gian t.h.ư.ơ.n.g trục lợi, còn người kinh doanh chân chính thì bị vùi dập.

Từng có băn khoăn cho rằng vì sao SJC được chọn làm t.h.ư.ơ.n.g hiệu vàng miếng quốc gia, trong khi nhiều doanh nghiệp khác cũng đầy đủ bề dày, uy tín vì sao không được chọn.

Chưa kể, chính vì cái “mác SJC” độc quyền nhà nước nên mới xuất hiện sự nhập nhằng giữa hai t.h.ư.ơ.n.g hiệu SJC Nhà nước và Công ty Vàng bạc SJC Sài Gòn tạo điều kiện cho “k.i.n.h h.o.à.n.g lận con đen”, biến độc quyền Nhà nước thành độc quyền doanh nghiệp. Ai hưởng lợi ở đây thì đã rõ.

Chưa kể, Nghị định 24 cũng được nhiều chuyên gia k.i.n.h h.o.à.n.g giá sẽ tiềm ẩn nguy cơ b.u.ô.n l.ậ.u vàng miếng từ nước ngoài vào Việt Nam.

Nói có chứng, vụ việc chủ tiệm vàng ở An Giang trốn thuế với giao d.ị.ch hơn 10.000 tỷ bị Cơ quan điều tra phanh phui hồi tháng 04/2022 là minh chứng hùng hồn nhất. DN này từ 2015 đến 2020 chỉ khai báo thuế số tiền 339 tỷ đồng.

Còn lại toàn là giao d.ị.ch ngầm trốn thuế, và vàng đó là vàng b.u.ô.n l.ậ.u từ Campuchia mà ra. Nếu tính theo giá vàng ngày 24/04 thì doanh nghiệp này đã k.i.ế.m được 2.345 tỷ đồng trên số tiền 10.000 tỷ đồng đấy. Làm giàu dễ dàng như thế phải chăng là nhờ chính sách đã cũ?

Đấy chỉ mới là 1 trong số nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng ngầm phi pha’p, còn bao nhiêu vụ chưa bị phanh phui? Những nhà kinh doanh chân chính thì lượm từng đồng đồng cắc còn những kẻ b.u.ô.n l.ậ.u vàng thì thu tiền tấn. Há có bất công?

Một Nghị định đã cũ không có lợi cho người dân mà còn tạo đất sống cho những kẻ kinh doanh bất chính phải chăng đã đến lúc nên THAY ĐỔI?

BUTCHI

You may also like...