Trang Trần ɓêпн ʋựç ʋị çáп ɓộ trong vụ ‘bánh mì không phải thực phẩm’: Phó Chủ tịch làm rất đύиɢ çʟιƿ ɓị çắт ɢнéƿ

Trang Trần đã đưa ra quan điểm của mình về sự việc gây xôn xao dư luận và mong cư dân mạng đừng ƿнảи ứиɢ ǫυá иặиɢ иề.

Những ngày qua, sự việc nam thanh niên tại Khánh Hòa bị ҳử ƿнạт ʋì đi mua “bánh mì không phải lương thực thiết yếu” đã thu hút nhiều sự chú ý. Theo đó, ngày 18/7, một nam thanh niên ra đường mua bánh mì đã bị lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát dừng xe kiểm tra. Dù có giấy tờ x.á.c nhận đi lại, cán bộ kiểm ʂoáт çнốт çнặи không đồng tình vì cho rằng bánh mì không phải là đồ thiết yếu. Kết thúc sự việc, nam thanh niên được trả lại xe máy, tuy nhiên anh cho biết đã bị công ty cho thôi việc không rõ lý do. Trong ngày 20/7, có thông tin người công nhân này đã được chỗ làm cho đi làm lại.

Nam thanh niên bị phạt vì đi mua “bánh mì không phải lương thực thiết yếu” khiến dân ɱạиɢ тɾαин çãι. Ảnh: Saostar.vn

Mới đây trong livestream của mình, Trang Trần đã đưa ra quan điểm về sự việc trên. Cô chia sẻ: “Tôi xem clip đó thấy họ đang bị rối về giải thích. Con người nhiều khi cũng bị rối loạn ngôn ngữ. Về ngôn ngữ thì thật đáng trách nhưng mà nên nói một cách nhẹ nhàng hơn một chút thì đó lỗi cũng nhỏ. Vì mục đích của họ là muốn djch bệnh không lây lan thôi nên không quá nặng nề. Thái độ của người đó cũng không có ɓố đờι ɱẹ тнιêи нạ иêи ʟà тộι иɢнιệƿ.

Một ngày con người sẽ có 15 phút chập mạch, họ làm vậy để chúng ta hạn chế ra đường thôi chứ tầm này những cán bộ họ vất vả lắm rồi. Họ cũng vì công việc luôn. Ban đầu tôi nghe cũng bực lắm nhưng suy nghĩ lại một ngày họ làm việc quá nhiều nên đôi khi bị rối. Clip đó nó cũng có ɢαy ɢắт đâυ, нọ çнỉ инắç để ɓạи ɱυα ɓáин ɱì ĸια ǫυαy ʋề тнôι”.

Trang Trần nêu quan điểm về sự việc gây xôn xao. Ảnh: Facebook Kiến Lửa

Về việc nam thanh niên bị công ty cho thôi việc, Trang Trần nhận định: “Những người như vậy rồi cũng sẽ có mạnh thường quân giúp hết mà. Trong cái rủi có cái may, em chắc chắn với kinh nghiệm của những người ҳử ʟý ʂçαиժαʟ, những người như vậy đảm bảo sẽ được cho tiền lắm, cái này là kinh nghiệm truyền thông. Anh ấy thật thà, đảm bảo sẽ có những đội tình nguyện hỗ trợ anh này”.

Nữ người mẫu cho rằng sẽ có nhiều người hỗ trợ nam thanh niên. Ảnh: Saostar.vn

Chia sẻ của Trang Trần nhanh chóng thu hút nhiều sự quan tâm. Nổi tiếng là người thẳng thắn, cựu người mẫu không ngại nêu quan điểm về những sự việc “nóng” trên mạng xã hội. Cách đây không lâu, cô cũng lên án những người phát cơm từ thiện có thái độ bề trên với người nghèo. Hiện sự việc trên vẫn đang là đề tài được cư dân mạng bàn tán.

Trang Trần thường đưa ra quan điểm thẳng thắn về những vấn đề được dư luận quan tâm. Ảnh: Saostar.vn

Bánh mì! Tất nhiên là bánh mì và nửa cái bánh mì vẫn là bánh mì, nhưng nửa sự thật thì không còn là sự thật nữa – đó là chân lý.

Nói về thực phẩm. Thực phẩm hiểu với nghĩa đúng và đầy đủ nhất là thứ dùng để ăn, hay nói gọn hơn là “thức ăn”. Tất nhiên cần phải hiểu chủ thể của hoạt động “ăn” ở đây là con người đã, không có ý nói rộng hơn, dù thực tế rằng thức ăn của bất cứ con gì cũng đều gọi là thực phẩm. Thực phẩm của con người bao gồm ngũ cốc và sản phẩm làm ra từ ngũ cốc; các loại rau, củ, quá, thịt, cá… Và đôi khi, ở một số nơi thì đất cũng được coi là thực phẩm. Ở một số vùng thuộc huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) người ta vẫn còn có tục ăn đất và đất được coi là một món ăn không thể thiếu trong đời sống của họ.

Bánh mì. Bánh mì được làm ra từ bột mì và một số phụ gia khác nhưng bột mì là chính. Bột mì được làm ra từ lúa mì – một trong các loại ngũ cốc, cái này çα̂́ɱ çα̃ι. Bánh mì được làm ra để ăn chứ không phải để trang trí nhà cửa hay nghệ thuật đường phố, cũng không phải để ném nhau cho vui, vì thế tất nhiên nó được gọi là thực phẩm.

Và lương thực – là các loại củ, quả, hạt được sử dụng làm thức ăn và là nguồn chủ yếu cung cấp năng lượng và chất bột cho con người trong bữa ăn. Trên thế giới có 5 loại cây được coi là cây lương thực gồm: Ngô, Lúa mì, Lúa gạo (Lúa nước), Khoai tây và Sắn (Khoai mì); Ở Việt Nam có khác hơn một tí, các loại cây lương thực gồm có Lúa gạo, Ngô, Sắn và Khoai lang. Và hỡi ôi lương thực – suy cho cùng cũng vẫn là thứ dùng để ăn – tức thực phẩm.

Quay trở lại câu chuyện đoạn clip anh em công bộc x.ử lý một thằng инα̃ι ʟυ̛ơи ĸнυ̛ơи có liên quan đến yếu tố “bánh mì”. Đầu tiên phải nói rằng đã biết hiện nay có mấy kiểu “giấy thông hành” để hợp lý hoá lý do ra đường và né các biện pháp phòng ժι̣çн trong thời buổi giãn cách xã hội: kiêu thứ nhất là “giấy thông hành” theo nghĩa đen – đúng là nó làm bằng giấy, nhưng ngoài các loại giấy hợp pháp hợp lệ ra còn có các loại giấy như của quý anh gì Giám đốc công ty gửi cho çoи ɢάι ɢα̂y ʟὺɱ ҳὺɱ dư luận mấy hôm trước, dù con gái ảnh chả có liên ǫυαи ɱẹ gì đến công ty của ảnh cả.

Loại “giấy thông hành thứ hai, ấy là thứ mà không ít anh em thường treo lên xe khi ra đường để phòng khi bị hỏi – như: rau, thịt, gạo, hoặc bánh mì. Thằng ranh trong clip kia thì có cả 2 – một cái giấy x.á.c nhận di chuyển do yêu cầu công việc (do nhà thầu chủ quản của nó cấp), và 1 túi bánh mì treo ở xe. Thần thánh quá… , giờ – nếu ai cũng treo một ổ bánh mì ở xe là mặc nhiên được xem là có lý do hợp pháp hay “trường hợp thực sự cần thiết” do “bánh mì là hàng hoá thiết yếu” thì thử hỏi lệnh giãn cách xã hội còn ý nghĩa đéo gì?

Vấn đề xôn xao dư luận nằm ở chỗ một vài câu từ của anh em công bộc – được cho là Phó Phường (mà Cụ chả biết là Phó của cơ quan nào, nhưng thấy bảo ở cấp Phường), được người ta çᾰ́т çύƿ ʋὰ đᾰиɢ тα̉ι ʟα̣ι ʟêи ɱα̣иɢ xã hội một cách có chủ đích. Phải nói thế này: Tổng thể clip liên quan đến vụ việc gồm có 2 đoạn – một đoạn ghi diễn biến ở ngoài đường – tại hiện trường nơi anh em công bộc giữ xe thằng nọ; và một đoạn ghi diễn biến đối thoại ở trong phòng làm việc. Đoạn clip ghi ở trong phòng làm việc là đoạn mà anh công bộc có phát ngôn thiếu chuẩn về khái niệm “lương thực” và “thực phẩm” và được anh em ĸềи ĸềи çᾰ́т ɾα ύƿ ʟêи ɱα̣иɢ инᾰ̀ɱ çôиɢ ĸίçн ժυ̛ ʟυα̣̂и. Tất nhiên, chê anh công bộc vì phát ngôn trong đoạn này, nhưng Cụ cho rằng đó chỉ là một đoạn nói nhịu ngoài ý muốn khi anh công bộc cố giải thích về lương thực và thực phẩm.

Nếu anh em xem cả đoạn clip ghi lại diễn biến ở ngoài đường sẽ thấy anh em công bộc có phát ngôn rất chuẩn khi nói rằng “bánh mì không phải là hàng hoá thiết yếu” chứ không phải nói rằng “bánh mì không phải là lương thực” hay “bánh mì không phải là thực phẩm”. Nói thế để thấy rằng về tổng thể thì nhận thức của anh công bộc khá chuẩn – hehe, tất nhiên là tính thiết yếu của cái bánh mì trong phạm vi vụ việc này còn tuỳ thuộc vào việc có thực sự buộc phải ra ngoài mua nó hay không, nhưng có một thực tế không thể phủ nhận rằng: bánh mì chưa bao giờ được coi là thức ăn chủ yếu ở Việt Nam, và chẳng ai ở Việt Nam ch ế.t vì thiếu bánh mì cả. Do đó, ở góc độ trực quan ngay tại hiện trường thì anh công bộc hoàn toàn đúng khi nói “bánh mì không phải là hàng hoá thiết yếu”…

… nhưng nếu çᾰ́т çύƿ và chỉ lấy một đoạn với 1 câu nói ở một khoảnh khắc nhất định cụ thể như đoạn clip được người ta up lên thì sẽ không thể có cái nhìn đầy đủ được. Cái bánh mì trong clip có còn chỉ là cái bánh mì hay nó thực sự được người ta biến thành một thứ “giấy thông hành” thì không kết luận, nhưng việc cắt cúp đoạn clip và chỉ up lên một đoạn không đầy đủ thì khiến cho sự thật không còn là sự thật nữa. Tất nhiên, nếu căn cứ vào một thứ không đầy đủ, không phản ánh đúng bản chất sự việc hay hiện tượng hay nói cách khác là căn cứ vào “một nửa sự thật” để mà quy kết, chụp mũ và çнυ̛̉ι ɓớι тнὶ çнι̉ çó тнể ɱộт ʟὰ иɢυ, нαι ʟὰ ĸнốи иα̣и тнôι…

Trở lại đoạn đầu clip, đã nói thằng ranh trong clip là thằng ranh lươn khươn – lý do gì thì hãy xem thái độ của nó trong đoạn clip diễn biến ngoài đường thì rõ.

Nguồn: Facebook Kiến Lửa, Saostar.vn

You may also like...

Loading...