Sự thật Kẹo chip chip được làm từ ժα ʋà ҳươиɢ độиɢ ʋật, ѕoι ժướι ƙíиɦ ɦιểи ʋι hiểu vì sao nó không có vị thịt

Nhiều người không khỏi bất ngờ khi biết kẹo chip chip được làm từ da và xương động vật. Vậy họ đã làm thế nào để xử lý “vị thịt” trong đó?

Kẹo chip chip được làm từ xương và da động vật, nhưng không thấy vị thịt

Kẹo chip chip gắn liền với tuổi thơ của nhiều người nhưng không phải ai cũng biết loại kẻo dẻo này được làm từ thành phần nào.

Clip: Kẹo Chip Chip soi dưới kính hiển vi

Nguyên liệu làm ra kẹo chip chip chính là xương và da động vật, không ít người tiêu dùng thắc mắc rằng tại sao kẹo chip chip được làm từ xương và da động vật nhưng lại không thấy vị thịt trong đó.

Hình ảnh ghi nhận tại một cơ sở sản xuất không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở Trung Quốc

Xương động vật được sử dụng để làm gelatin.

Được biết, gelatin là nguyên liệu không thể thiếu để tạo ra kẹo chip chip. Đây là chất keo chiết xuất từ protein (chất đạm) động vật, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm. Gelatin không màu, không mùi vị, gelatin ở trạng thái bình thường dai và đàn hồi, còn khi để khô sẽ rất giòn. Công thức tạo ra chất gelatin bao gồm 28% da trâu, 44% da lợn, 27% xương động vật và 1% chất khác. Trong quy trình chế tạo gelatin đã xử lý mùi vị của thịt.

Da động vật được sơ chế để chế tạo gelatin.

Ngoài kẹo chip chip, kẹo dẻo, nhiều sản phẩm khác như thạch, sữa chua và kem cũng sử dụng nguyên liệu này để tạo độ dai mịn, dẻo mềm. Chưa hết, gelatin còn được ứng dụng trong ngành dược phẩm: chế tạo thuốc, chế tạo mỹ phẩm; làm đạo cụ hóa trang trong công nghiệp điện ảnh.

Không ít người bất ngờ về nguồn gốc thành phần làm ra những viên kẹo dẻo thơm ngon.

Quy trình chế tạo gelatin

Quá trình xử lý nguyên liệu thô vô cùng quan trọng bởi gelatin được cấu tạo từ da và xương động vật. Họ đã làm thế nào để làm mất đi “vị thịt”?

Những viên kẹo dẻo bắt mắt.

Tiền xử lý nguyên liệu thô

Đầu tiên, nguyên liệu thô được rửa sạch để loại bỏ tạp chất trên bề mặt, rồi đem giã nát và rửa lại một lần nữa. Tiếp đến, chúng được xử lý với axit clohydric nồng độ từ 4-7% để loại bỏ canxi photphat.

Thạch rau câu cũng chứa thành phần gelatin trong đó.

Thành phẩm sau đó tiếp tục được xử lý hóa học với kiềm hoặc axit tùy theo nguyên liệu ban đầu. Đáng chú ý, khâu quan trọng trong quy trình chế tạo gelatin chính là bẻ gãy các liên kết ngang cộng hóa trị từ nguyên liệu thô và loại bỏ các thành phần hữu cơ khác như máu, đường… Do đó, tùy thuộc vào mật độ của các liên kết mà người ta phân chia phương pháp xử lý hóa học khác nhau. Phương pháp xử lý bằng axit thường nhanh gọn hơn, còn dùng kiềm phải tốn thêm thời gian ngâm nguyên liệu trong dung dịch.

Quy trình chế tạo công phu.

Thông thường, lợn được mổ ở độ tuổi tương đối non so với các loại gia súc khác nên da lợn có mật độ liên kết ngang thấp hơn và là nguyên liệu hoàn hảo để xử lý bằng axit. Còn những loại gia súc khác sẽ được xử lý bằng kiềm.

Quá trình trích ly

Người thợ dùng nước ấm ở nhiệt độ 55-90 độ C để rửa sạch các chất hóa học và tiếp tục làm đứt các liên kết trong nguyên liệu, hình thành các phân tử gelatin.

Quy trình chế tạo công phu.

Sau đó, các phân tử được lọc bỏ muối vô cơ và điều chỉnh độ pH về 5-5,8 pH. Cuối cùng, người ta đem cô đặc gelatin trong môi trường chân không, thu được ở trong trạng thái dung dịch. Lúc này, gelatin được tiệt trùng ở nhiệt độ 140 độ và được làm lạnh nhanh để có dạng gel.

Thành phẩm cuối cùng.

Gel gelatin được sấy khô liên tục bằng không khí nóng từ 32 – 60 độ C để có được thành phẩm ở thể rắn và phân phối đến tay người dùng.

(Lược dịch theo Madehow)

You may also like...

Loading...