Sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp không đủ đều kiện bị phạt bao nhiêu?

Khi người dân chuyển nhượng, nhận tặng sổ đỏ đất nông nghiệp mà không đủ điều kiện thì sẽ bị phạt tiền tùy theo mức độ và phải trả lại quyền sử dụng đất.

Cần lưu ý khi sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp để tránh “tiền mất tật mang”. Ảnh: LĐO

Những năm gần đây, xu hướng nhiều người có tiền đua nhau đi mua đất ở các huyện vùng ven để làm nhà vườn, khu sinh thái nghỉ ngơi cuối tuần và các dịp lễ. Tuy nhiên, có nhiều người mua những mảnh đất rộng từ vài nghìn đến cả chục ha nhưng giao dịch chủ yếu bằng giấy tờ viết tay, không có sổ đỏ, chỉ là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm.

Chia sẻ về việc mua bán trên, luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật SBLAW cho biết, Luật Đất đai năm 2013 quy định, người sử dụng đất được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có đủ 5 điều gồm: Có giấy chứng nhận (sổ đỏ); Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; Đất không có tranh chấp; Trong thời hạn sử dụng đất; Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Việc mua bán, chuyển nhượng đất không sổ đỏ tiềm ẩn nhiều rủi ro. (ảnh minh hoạ)

Tuy nhiên, theo luật sư Hà, nếu có sổ đỏ nhưng người nhận thừa kế mà tài sản là quyền sử dụng đất là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất thì không được cấp sổ đỏ nhưng được quyền bán cho người khác;

4 điều kiện sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp

(Điều kiện của bên chuyển nhượng, tặng cho)

Theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng, tặng cho khi có các điều kiện sau:

— Điều kiện 1: Có Giấy chứng nhận, trừ 02 trường hợp.

— Điều kiện 2: Đất không có tranh chấp.

— Điều kiện 3: Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

— Điều kiện 4: Trong thời hạn sử dụng đất (còn thời hạn sử dụng đất).

Bên cạnh điều kiện của bên chuyển nhượng, tặng cho để việc sang tên hợp pháp thì bên nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho phải có đủ điều kiện (không thuộc trường hợp bị cấm nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho).

Phạt đến 50 triệu đồng khi nhận chuyển nhượng mà không đủ điều kiện

— Đối tượng bị xử lý: Người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho.

— Hành vi bị xử lý: Hành vi nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho khi không có đủ điều kiện (nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho trên thực tế).

— Mức xử phạt vi phạm hành chính:

Cụ thể, Điều 26 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định mức xử phạt vi phạm hành chính khi nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất nhưng không đủ điều kiện quy định tại Điều 191 và Điều 192 Luật Đất đai 2013 như sau:

KHƯƠNG DUY

You may also like...

Loading...