Nóng nghị trường Quốc hội: Vàng đã được gọi tên

Hôm qua, một đại biểu quốc hội đã đặt nghi vấn về sự thao túng giá vàng SJC tại Việt Nam.

Bởi một sự vô cùng phi lý ở chỗ, giá vàng trong nước luôn cao hơn toàn bộ thế giới, có lúc cao hơn đến 20 triệu đồng/ 1 lượng SJC.

Thậm chí hiện tại vàng 9999 cũng chỉ có giá quẩn quanh từ 54 đến 55triệu. Nhưng SJC lại nằm ở mức 69,9 triệu/1 lượng.

Người khắp thế giới kinh ngạc, vàng Việt Nam làm từ cái QUÁI gì mà còn mắc hơn Vàng THỤY SĨ?

Hay vàng SJC được trộn dát kim cương?

Không, không, không

Vàng SJC cũng là vàng thường thôi, vậy chênh lệch hay có lợi ích nhóm đang thao túng giá vàng?

Theo đại biểu Vận, vừa qua giá vàng trong nước biến động rất mạnh, thị trường vàng có nhiều dấu hiệu thiếu ổn định. Giá vàng trong nước cao hơn thế giới 20 triệu đồng.

“Chênh lệch cao như vậy thì ai là người hưởng lợi? Cơ chế quản lý của chúng ta như thế nào? Tôi biết vàng được nhà nước đang độc quyền, cấp phép cho các doanh nghiệp kinh doanh. Tuy nhiên, có hay không việc doanh nghiệp thao túng đẩy giá vàng, trong bối cảnh người dân vì dịch bệnh muốn tích trữ”, đại biểu Vận nói.

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hưng Yên, cần phải đặt vấn đề có sự liên kết đẩy giá vàng và đề nghị Chính phủ có giải pháp kiểm soát để ổn định thị trường. Bên cạnh đó, hiện nay, theo những con số ước tính số vàng trong dân có thể lên tới 500 tấn, theo đại biểu Vận, nếu chỉ để tích trữ, không đưa vào sản xuất rất lãng phí.

“Chúng ta nên có cơ chế huy động, để họ yên tâm bỏ vàng ra, đưa tiền vào kinh doanh sản xuất. Còn biến động như này thì không ai dám bỏ vàng ra cả”, đại biểu Vận đề nghị.

Về diễn biến giá vàng, ngày 25.5, các đơn vị kinh doanh vàng miếng SJC giữ yên giá mua ở mức 69 triệu đồng/lượng và bán ra 69,9 triệu đồng/lượng. Một số công ty đẩy giá mua vàng miếng thêm 50.000 đồng/lượng, lên 69,6 triệu đồng/lượng, chiều bán ra tăng 150.000 đồng/lượng, lên 70,1 triệu đồng/lượng.

Trong những ngày qua, giá vàng trong nước tăng chậm hơn quốc tế đã kéo khoảng cách chênh lệch, vàng SJC cao hơn thế giới còn 17,75 triệu đồng/lượng thay vì trên 18 triệu đồng/lượng trước đó.

Giá vàng miếng SJC trong nước giảm cả triệu đồng sau một ngày khi thị trường thế giới đi xuống.

Sáng 26.5, vàng miếng SJC giảm từ 1 – 1,1 triệu đồng so với đầu ngày hôm qua. Cụ thể, ngân hàng Eximbank mua vào 67,9 triệu đồng/lượng và bán ra 68,9 triệu đồng/lượng, giảm 1,1 triệu đồng ở chiều mua vào và giảm 1 triệu đồng ở chiều bán ra. Còn Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC mua vào 68 triệu đồng/lượng và bán ra 69 triệu đồng/lượng. Tổng cộng chỉ sau 1 ngày, vàng miếng SJC đã giảm 900.000 đồng mỗi lượng.

Vàng miếng SJC sụt giảm sáng 26.5

ĐÀO NGỌC THẠCH

Giá vàng quốc tế đầu ngày giảm 10 USD so với hôm qua, xuống 1.854 USD/ounce. Kim loại quý đã đi xuống sau khi Ủy ban Thị trường mở (FOMC) – cơ quan của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp tháng 5 cho thấy tất cả các thành viên đều đồng ý việc tăng lãi suất 0,5 điểm % là phù hợp tại cuộc họp sắp tới, đồng thời ủng hộ kế hoạch giảm bảng cân đối kế toán.

Hiện tại, thị trường kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ nâng lãi suất chính sách lên khoảng 2,5 – 2,75% vào cuối năm nay, phạm vi này được nhiều quan chức ngân hàng trung ương coi là “trung lập”. Tuy nhiên, các tuyên bố trong biên bản cuộc họp cho thấy FOMC sẵn sàng mạnh tay hơn.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm gần như không thay đổi sau biên bản họp của Fed và dao động ở mức 2,75%, nhưng chứng khoán Mỹ phục hồi lên mức đỉnh trong phiên sau khi biên bản họp của Fed được công bố. Bên cạnh đó, đồng USD đã tăng giá trở lại so với nhiều ngoại tệ khác cũng như thị trường chứng khoán nhiều nơi ở châu Âu đều tăng khiến vàng bị áp lực đi xuống.

Dù vậy, kim loại quý vẫn xoay quanh mức hỗ trợ 1.850 USD/ounce do dữ liệu sản xuất gây thất vọng được công bố. Bộ Thương mại Mỹ cho biết số đơn đặt hàng hàng lâu bền của Mỹ đã tăng 0,4% trong tháng trước, sau mức tăng 0,6% đã được điều chỉnh giảm hồi tháng 3. Nhưng dữ liệu này yếu hơn dự kiến đưa ra trước đó của giới chuyên gia là tăng 0,6%…

Nguồn Tổng Hợp

You may also like...