Nhà Trắng Công Bố Gói Hỗ Trợ Xe Điện Trị Giá 71 Nghìn Tỷ, VinFast Của Việt Nam Được Hưởng Lợi Lớn

Trước đó, Tổng thống Biden từng đăng tweet chúc mừng dự án nhà máy xe và pin điện của nhà sản xuất xe hơi đến từ Việt Nam.

Theo CNBC, hôm 2/5, chính quyền Tổng thống Biden thông báo sẽ cung cấp 3,1 tỷ USD tài trợ để hỗ trợ các nỗ lực sản xuất pin và linh kiện xe điện ở Mỹ. Khoản hỗ trợ là một phần của Luật Cơ sở hạ tầng được ban hành vào năm ngoái, sẽ hỗ trợ các công ty Mỹ trong kế hoạch xây dựng các nhà máy mới hoặc tăng cường sản xuất pin xe điện ở các nhà máy hiện có.

Chính quyền Tổng thống Biden đang tích cực hỗ trợ các dự án xe điện trên đất Mỹ.

Đáng chú ý, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết sẽ có thêm 60 triệu USD để hỗ trợ việc tái sử dụng và tái chế pin xe điện đã qua sử dụng.

Bộ trưởng Năng lượng, Jennifer Granholm, cho biết các khoản đầu tư mới “sẽ mang lại cho chuỗi cung ứng trong nước sự khởi đầu mà nó cần để trở nên an toàn hơn và ít phụ thuộc hơn vào các quốc gia khác”, một ưu tiên chính của chính quyền trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn sau khi chiê’n sự Ukraine n.ổ ra.

Nhà Trắng cho biết họ muốn các loại xe chạy hoàn toàn bằng điện chiếm hơn một nửa doanh số bán xe mới của Mỹ vào năm 2030. Gói hỗ trợ này có thể giúp ích rất nhiều cho nhà máy của VinFast trên đất Mỹ. Trước đó, Tổng thống Biden từng đăng tweet chúc mừng dự án nhà máy xe và pin điện của nhà sản xuất xe hơi đến từ Việt Nam.

Cụ thể, hồi cuối tháng 3, nhà sản xuất xe điện VinFast và bang North Carolina ký kết ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy với mức đầu tư 2 tỷ USD trong giai đoạn 1. Nhà máy của VinFast sẽ được đặt tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point, Hạt Chatham với diện tích khoảng 800 ha.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa VinFast và bang Bắc Carolina (Mỹ).

Ba khu vực chính gồm khu vực sản xuất và lắp ráp ô tô điện và buýt điện; khu vực sản xuất pin và khu vực công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp.

Giai đoạn 1 được khởi công trong năm 2022, ngay sau khi nhận được giấy phép xây dựng, dự kiến vận hành vào tháng 7/2024. Công suất giai đoạn 1 dự kiến đạt 150.000 xe mỗi năm. Theo biên bản ghi nhớ, VinFast sẽ tiếp tục đầu tư vào nhà máy theo nhiều giai đoạn khác nhau. Các mẫu đầu tiên được sản xuất là VF 9 – dòng SUV cỡ lớn 7 chỗ ngồi và VF 8 – SUV cỡ trung 5 chỗ.

Doanh Chính

You may also like...