Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh đối mặt mức áɴ lên tới 15 năm тù

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai mong muốn sớm làm rõ vụ án liên quan cựu Giám đốc Nguyễn Quốc Anh, cựu Phó Giám đốc Nguyễn Ngọc Hiền và đồng phạm để các y, bác sĩ ổn định làm việc.

Bệnh viện Bạch Mai mong muốn sớm làm rõ vụ án

Tối 25/9, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015.

Đồng thời, C03 cũng khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Ngọc Hiền, nguyên Phó Giám đốc BV Bạch Mai và bà Trịnh Thị Thuận, Kế toán trưởng cùng tội danh trên.

Trao đổi với PV vào sáng 26/9, TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho hay, vụ án và các quyết định tố tụng với những người liên quan về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ đã được Bộ Công an thông tin.

“Chúng tôi cũng mong muốn sớm làm rõ vụ án để cán bộ, y, bác sĩ của bệnh viện ổn định làm việc”, ông Hùng nói thêm.

Còn luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Hà Nội) cho rằng, Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đặc biệt, tuyến cuối nhưng một số đối tượng lại lợi dụng chức vụ quyền hạn để cấu kết với các đối tượng khác nhằm thổi giá thiết bị, chiếm đoạt cả chục tỷ đồng của những người bệnh phải được coi là “một tội ác”.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Ngọc Hiền và bà Trịnh Thị Thuận

Ông nói, khi quyết định chủ trương đầu tư, mức đầu tư, phê việc dự án liên kết không thể không có sự tham gia của lãnh đạo bệnh viện, của kế toán trưởng.

Việc một số loại máy móc thiết bị y tế nâng giá lên gấp nhiều lần giá trị thực tế, trục lợi đến cả chục tỷ đồng sẽ không thể không có sự tiếp tay, giúp sức của lãnh đạo, người có thẩm quyền của bệnh viện này.

Bởi vậy, việc Cơ quan điều tra Bộ công an khởi tố bị can và tiến hành lệnh bắt giam đối với nguyên Giám đốc, nguyên Phó Giám đốc, Kế toán trưởng của bệnh viện này là điều không gây bất ngờ với nhiều người.

Nam luật sư nêu rõ, để buộc tội các bị can trong vụ án này về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ thì cơ quan điều tra phải thu thập các tài liệu chứng cứ để chứng minh các đối tượng đã vì vụ lợi hoặc vì động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ quyền hạn, làm trái công vụ gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, của cá nhân.

Nếu mức thiệt hại từ 1 tỷ đồng trở lên thì các đối tượng này phải đối mặt với mức hình phạt từ 10 năm đến 15 năm tù

Với thông tin ban đầu của vụ án, thiệt hại lên tới cả chục tỷ đồng, các bị can có thể phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất có thể lên đến 15 năm tù.

Bên cạnh đó, nếu bị kết án, các bị can có thể sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề từ 1 năm đến 5 năm và bị phạt tiền đến 100.000.000 đồng. Nếu thu lợi bất chính sẽ bị thu hồi.

Ngoài tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, cơ quan điều tra sẽ mở rộng điều tra làm rõ các dự án khác, các gói thầu khác và xem xét hành vi vi phạm pháp luật nếu có.

Nếu trong quá trình điều tra, có căn cứ cho thấy các bị can còn thực hiện hành vi phạm tội khác hoặc có người khác phạm tội sẽ tiếp tục khởi tố vụ án, khởi tố bị can và xử lý các đối tượng có liên quan, các tội danh khác nếu có theo quy định pháp luật.

550 ca bệnh từng sử dụng thiết bị này ở BV Bạch Mai cần làm gì để đòi bồi thường?

Theo thông tin bước đầu, cơ quan điều tra xác định số tiền thực tế để chi trả cho mỗi ca phẫu thuật chỉ hơn 4 triệu đồng nhưng với giá họ khai thiết bị 39 tỷ đồng dẫn đến người bệnh phải chi trả chi phí khấu hao là 23 triệu đồng/ca, chênh lệch 18 triệu đồng/ca.

Trong các năm từ 2017 – 2019, BV Bạch Mai đã chi trả tổng cộng 550 ca, số tiền chênh lệch mà các đối tượng được hưởng lợi, chiếm đoạt của người bệnh là khoảng hơn 10 tỷ đồng.

Về việc này, luật sư Cường cho rằng, trong vụ án này, cơ quan điều tra đã khởi tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bởi vậy số tiền thu quá mức chi phí quy định có thể xác định là số tiền mà bị cáo trong tội lừa đảo đã chiếm đoạt của nạn nhân.

“Bởi vậy các bị cáo đã chiếm đoạt số tiền này phải có trách nhiệm hoàn trả cho các nạn nhân.

Do bệnh viện là đơn vị trực tiếp thu tiền của bệnh nhân nên bệnh viện sẽ liên đới chịu trách nhiệm và có trách nhiệm trực tiếp bồi hoàn cho nạn nhân đồng thời yêu cầu các bị cáo phải trả lại tiền cho bệnh viện”, luật sư Cường nhấn mạnh.

Ông cũng khuyến nghị, các bệnh nhân đã từng sử dụng các loại máy móc thiết bị y tế này, bị chiếm đoạt tài sản cần khẩn trương liên hệ với cơ quan điều tra, cung cấp các thông tin và đưa ra yêu cầu buộc bệnh viện này phải trả lại số tiền của người bệnh đã thu thừa.

Luật sư Nguyễn Trọng Hoàn (Hưng Yên) cũng nhận định, trong vụ án trên, những người bệnh đã sử dụng thiết bị y tế này để phẫu thuật ở Bệnh viện Bạch Mai và phải nộp số tiền lớn hơn số tiền thực tế sẽ được xác định là người bị hại trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Do đó, theo ông Hoàn, họ được quyền tham gia tố tụng và đưa ra yêu cầu các bị cáo, Bệnh viện Bạch Mai liên đới chịu trách nhiệm hoàn trả số tiền, bồi thường thiệt hại.

Điều 356. Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ

  1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại khác đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản từ 200.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.

  1. Phạm tội gây thiệt hại về tài sản 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.
  2. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.”

https:// kenh14.vn/cuu-giam-doc-benh-vien-bach-mai-nguyen-quoc-anh-co-the-doi-mat-muc-an-len-toi-15-nam-tu-20200926142317741.chn

You may also like...