Người dân TP.HCM mua chung cư đắt đỏ nhưng sổ hồng lại “lơ lửng” nơi đâu

Dành dụm số tiền lớn cũng như đi vay ngân hàng để có được một căn chung cư trong mơ nhưng người dân TP.HCM lại lo lắng nhà đã có nhưng sổ hồng vẫn chưa được trao tay.

Chị Thu Hiền, vui mừng khi được bàn giao nhà tại khu dân cư chung cư La Astoria (TP Thủ Đức) sau 2 năm thi công. Nhưng niềm vui thực hóa ước mơ có nơi “che mưa che nắng” cho cả gia đình chưa được bao lâu thì vấn đề sổ hồng lại khiến chị vô cùng lo lắng. Chị chia sẻ: “Bỏ tiền tỷ ra mua nhà, 4 năm rồi tôi vẫn chưa có được giấy tờ công nhận đây là căn hộ của mình, sổ hồng – giấy tờ pháp lý chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chưa nhận được bất cứ cái gì”.

Gặp tình trạng giống như chị Thu Hiền, Chị L., cư dân chung cư SaiGonRes Plaza (quận Bình Thạnh) tâm sự: “tôi mua căn hộ trả góp có diện tích hơn 70 m2 từ chủ sở hữu trước đó vào năm 2020. Giấy tờ mà tôi nhận được chỉ là hợp đồng mua bán sang nhượng từ chủ cũ, hóa đơn đỏ đã đóng tiền nhà cùng lời hứa “sẽ có sổ hồng trong năm” nhưng đến hiện nay vẫn im hơi lặng tiếng”.

Vào đêm 20/4, cư dân chung cư Tecco (quận Bình Tân) cũng cùng nhau căng băng rôn để đòi sổ hồng, cư dân nơi đây cho biết đã mua căn hộ 9 năm nhưng vẫn chưa nhận được sổ hồng. Chờ đợi mãi không có câu trả lời thỏa đáng nên chúng tôi mới làm vậy.

Không chỉ có chị Hiền hay chị L mà có rất nhiều cư dân sinh sống tại các căn chung cư ở địa bàn TP.HCM cùng cảnh ngộ. Mua chung cư nhưng chưa có sổ hồng khiến người dân sinh sống nơi đây gặp nhiều bất lợi như muốn thế chấp căn nhà để vay tiền ngân hàng chỉ được thế chấp với ngân hàng liên kết cùng chủ đầu tư, không có sự lựa chọn nào khác. Đồng thời, giá cả của căn hộ cũng bị ảnh hưởng khi sang nhượng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) chia sẻ: “trường hợp chủ đầu tư dự án có sai phạm về đầu tư, xây dựng, kinh doanh, về thế chấp tài sản, nhưng căn hộ mà khách hàng mua vẫn phù hợp với quy hoạch, thiết kế, thì tách riêng phần sai phạm của chủ đầu tư để xử lý theo quy định. UBND TP.HCM cần xem xét, chỉ đạo ưu tiên giải quyết cấp “sổ hồng” trước cho khách hàng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà”.

You may also like...