Khung cảnh hiếm có khi bầu trời ban đêm biến thành màu đỏ rực: Dân tình vừa ngắm vừa lo

Mới đây, trên mạng xã hội Trung Quốc đã lan truyền rất nhiều hình ảnh cùng các đoạn clip ghi lại bầu trời ban đêm ở thành phố Chu Sơn, tỉnh Chiết Giang bất ngờ chuyển màu đỏ rực và được dân tình bàn tán sôi nổi. Ngoài việc có màu sắc kì lạ thì vào thời điểm xảy ra hiện tượng này, thành phố cũng bị bao phủ bởi lớp sương mù dày đặc.

Hiện tượng kì lạ xảy ra ở Trung Quốc gây sốt truyền thông nước này. (Ảnh: Sohu)

Bầu trời buổi đêm nhưng lại có màu đỏ. (Ảnh: 163)

Cảnh tượng hiếm có được cư dân mạng đồn đoán nhiều nguyên nhân khác nhau. Có người lo sợ cho rằng đây là dấu hiệu của một cơn bão hay trận động đất lớn sắp đến. Trong khi đó có ý kiến giải thích bầu trời màu đỏ về đêm là do hiện tượng cực quang.

Lý giải về hình ảnh này, trang Sohu có viết, Phòng Khí tượng Chu Sơn khẳng định việc bầu trời đổi sang sắc đỏ gần đây là do hiện tượng khúc xạ, tán xạ ánh sáng và rất có thể có thêm sự tác động từ ánh đèn của những con tàu đỗ tại cảng Chu Sơn.

Sắc đỏ bao trùm tạo nên bầu không khí có phần kì dị. (Ảnh: Weibo)

Nhiều người khi chưa biết nguyên nhân đã tỏ ra lo sợ trước khung cảnh này. (Ảnh: Weibo)

Trước khi bầu trời chuyển sang màu đỏ cũng xuất hiện thêm mưa phùn. Do đó, màu sắc khác lạ trên bầu trời có khả năng là bởi sự phản chiếu ánh sáng từ các đám mây ở tầng thấp.

Phòng Khí tượng Chu Sơn cho biết, khi không khí đạt độ ẩm nhất định, hơi nước trong không khí sẽ ngưng tụ thành các hạt son khí. Hạt son khí có thể làm khúc xạ và tán xạ ánh đèn từ những con tàu đánh cá và gây ra hiện tượng bầu trời đỏ rực mà nhiều người đã chứng kiến.

Dân tình tập trung ngoài đường để ghi lại khoảnh khắc hiếm có. (Ảnh: Sohu)

Có người sống ở Chiết Giang lâu năm khẳng định chưa từng thấy hiện tượng này xảy ra. (Ảnh: Sohu)

Sự việc đặc biệt này đã xuất hiện trên hot search (tìm kiếm nhiều) trên mạng xã hội Trung Quốc suốt thời gian dài với hơn 150 triệu lượt theo dõi. Dù cơ quan khí tượng đã đưa ra lời giải thích khoa học nhưng nhiều người vẫn liên tưởng đến những điều khó tin:

-Nếu là trong phim thì đây chắc chắn là điềm báo điều không hay sắp xảy ra. Nhưng vì chuyên gia đã bảo chỉ là hiện tượng ánh sáng thì không phải lo nữa rồi.

-Đang ngủ thấy bố mẹ bảo trời chuyển đỏ vào ban đêm mà không tin. Lúc mắt nhắm mắt mở nhìn ra ngoài cửa sổ thì tỉnh ngủ luôn.

-Lần đầu trông thấy cảnh tượng kì dị này. Dù hơi sợ nhưng cũng có chút phấn khích vì gặp cảnh lạ.

-Mấy lần ngắm hụt nhật thực, nguyệt thực thế mà giờ được ngắm trời đỏ đã mắt luôn. Nếu chỉ là do tán xạ ánh sáng thì còn đỡ lo. Chứ lại do ô nhiễm hay nguyên nhân khác thì cũng mệt.

Nguyên nhân gây ra màu đỏ trên bầu trời đêm là do tán xạ ánh sáng từ đèn của tàu cá tại cảng. (Ảnh: Sohu)

Trước đó, những hình ảnh bầu trời đỏ rực tương tự cũng từng xảy ra ở bang Oregon, Mỹ. Phần lớn các bức ảnh được đăng tải trên mạng đều chụp cách xa lúc hoàng hôn và bầu trời màu đỏ duy trì suốt cả ngày.

Trang IFL Science đưa tin, hiện này xảy ra là do ảnh hưởng từ loạt sự cố liên tục diễn ra ở những khu rừng phía Tây nước Mỹ. Các phân tử khói từ sự cố đã gây ra hiện tượng gọi là tán xạ Rayleigh và là nguyên nhân chính khiến bầu trời chuyển màu đỏ rực.

https ://www.yan.vn/khung-canh-hiem-co-khi-bau-troi-ban-dem-bien-thanh-mau-do-ruc-300647.html?fbclid=IwAR2NZ39caFVRp2wh_EVjPLO6eQ2xxzi5xA2A5vC7fopXjfRvW_NGYYvlzt8

You may also like...