Hé ℓộ 2 ŋɢυyêŋ ŋҺâŋ cҺíŋh ℓà “тҺủ ῥҺạм” ӄҺιếŋ мáy ƅαy Iŋdoŋeѕια ɾơι ҳυốŋɢ ƅιểŋ

Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, giới chức Indonesia hôm 10.1 tuyên bố đã tìm thấy hộp đen máy bay Boeing 737-500 của hãng Sriwijaya Air vừa gặp nạn. Bí ẩn về chiếc máy bay đột ngột rơi xuống ngay khi vừa cất cánh không lâu sắp được giải mã.

Soerjanto Tjahjono – lãnh đạo Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia – cho biết, đã xác định được vị trí 2 chiếc hộp đen của máy bay Boeing 737-500.

“Chúng tôi đã xác định được vị trí của cả hai chiếc hộp đen. Các thợ lặn sẽ bắt đầu tìm kiếm chúng ngay bây giờ. Hy vọng không lâu nữa chúng ta sẽ vớt được chúng lên”, ông Tjahjono nói.

Trong vòng 10 năm trở lại đây, Indonesia là quốc gia có số người tử vong do tai nạn máy bay nhiều nhất thế giới.

Sergei Melnichenko – Tổng Giám đốc Cơ quan Tư vấn và Phân tích An toàn Hàng không Quốc tế (Nga) – cho rằng, thời tiết xấu có thể là nguyên nhân hàng đầu khiến chiếc Boeing 737-500 gặp nạn.

Tìm kiếm thi thể người gặp nạn sau vụ máy bay của Indonesia rơi xuống biển (ảnh: CNN)

“Vào thời điểm xảy ra thảm họa, diễn biến thời tiết rất phức tạp. Trời đang mưa như trút nước và giông bão mạnh xảy ra khi máy bay vừa rời Jakarta. Chiếc may bay đột ngột hạ độ cao khi lên tới 3.230 mét. Lúc này, máy bay có thể đã bị hư hỏng bởi thời tiết”, ông Melnichenko nhận định.

Dữ liệu theo dõi của Flightradar24 cho thấy, chiếc Boeing 737-500 – tuổi thọ 26 năm – đã lao xuống từ hơn 3.000 mét chỉ trong vòng 4 phút sau khi cất cánh.

Hendrik – một ngư dân có mặt gần hiện trường máy bay rơi – cho biết, anh đang đánh cá dưới trời mưa lớn thì “nghe thấy tiếng nổ cách mình khoảng 50 mét và sóng lớn nổi lên”.

“Tôi rất sợ hãi và phải cố giữ cho thuyền không bị lật. Sau khi nước biển lặng trở lại, tôi thấy rất nhiều mảnh vỡ”, Hendrik nói.

Máy bay của Indonesia rơi có thể do thời tiết xấu hoặc đã quá cũ nhưng không được bảo dưỡng đúng cách, theo chuyên gia (ảnh: Reuters)

Alvin Lie – chuyên gia phân tích hàng không Úc – cho rằng, tuổi thọ của máy bay là nguyên nhân chính khiến chiếc Boeing 737-500 gặp nạn.

“Nếu máy bay được bảo dưỡng đúng cách, tuổi thọ của nó không là vấn đề đối với sự an toàn. Tuy nhiên, Sriwijaya Air gần đây gặp áp lực lớn về tài chính khi dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến ngành hàng không Indonesia”, ông Lie nói.

“Sriwijaya Air có tình hình tài chính rất tồi tệ nên có thể họ không đầu tư quá nhiều vào bảo trì. Các phi công và kỹ sư bị cắt giảm lương khiến họ không làm tốt công việc. Kinh phí hạn hẹp cũng ảnh hưởng tới việc mua các phụ tùng thay thế”, ông Lie nói thêm.

Dữ liệu theo dõi chuyến bay cho thấy, chiếc Boeing 737-500 đã lao xuống thẳng đứng sau khi bay sang trái, sang phải rồi lại sang trái.

“Rất có thể những người bên trong đã bất tỉnh trước cả khi máy bay rơi”, ông Lie nhận xét.

Tất cả 62 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay của hãng Sriwijaya Air, khởi hành từ Jakarta đến đảo Borneo, Indonesia, đều được cho là đã tử vong.

You may also like...