Hàng triệu cuốn Tiếng Việt lớp 1 mới sẽ vào sọt rác, “chả” ai chịu ᴛʀáᴄʜ nhiệm

Hàng triệu cuốn sách giáo khoa lớp 1 mà phụ huynh, nhà trường, giáo viên mua trong năm học này phải bỏ đi vì sách sẽ được điều chỉnh để tái bản vào năm học tới.

Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa phê duyệt Tài liệu điều chỉnh sách Tiếng Việt 1 – bộ Cánh Diều cũng đồng nghĩa tài liệu này sẽ được sử dụng vào học kỳ II tới đây vì học kỳ I cơ bản đã hoàn tất.

Đối với 4 bộ sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thì đơn vị này cũng đã gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo kết quả rà soát 4 bộ sách giáo khoa lớp 1 mới và cả 4 bộ sách đều có những nội dung, ngữ liệu cần phải điều chỉnh.

Bộ vừa phê duyệt tài liệu điều chỉnh ngữ liệu sách giáo khoa Cánh Diều
(Ảnh chụp từ màn hình)

Điều này cũng đồng nghĩa là các bộ sách giáo khoa lớp 1 năm nay mà phụ huynh đã mua sẽ không thể dùng lại được, các bộ sách mà các nhà trường đã mua năm nay để làm tư liệu cho đơn vị cũng đành phải bỏ đi vì nó không còn giá trị…

Hơn 1 triệu tài liệu chỉnh sửa sách Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều sẽ được in ra

Theo thông tin từ Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh- đơn vị xuất bản sách giáo khoa Cánh Diều thì đơn vị này sẽ in hơn một triệu bản Tài liệu điều chỉnh ngữ liệu sách giáo khoa Tiếng Việt 1 để kịp thời chuyển đến các học sinh, giáo viên sử dụng trong học kỳ II của năm học này.

Vậy là suốt học kỳ I vừa qua thì giáo viên, học sinh lớp 1 học sách Cánh Diều phải giảng dạy, học tập những sản phẩm có “sạn” và học kỳ II tới đây sẽ có thêm Tài liệu điều chỉnh ngữ liệu sách giáo khoa Tiếng Việt 1 song hành với sách giáo khoa Tiếng Việt 1.

Đối với 4 bộ sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thì đã có phương án đề nghị là sẽ điều chỉnh những nội dung không phù hợp trong các bộ sách giáo khoa vào lần tái bản tới đây để phục vụ cho năm học 2021-2022.

Điều này có nghĩa, đương nhiên những sản phẩm dù bị lỗi của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sẽ vẫn được giảng dạy, học tập cho hết năm học này.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng cả 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 trong 5 năm học này đều không thể tận dụng cho việc học tập vào năm học tới đây vì các bộ sách giáo khoa năm nay đều có “sạn” nên bă’t buộc phải chỉnh sửa, bổ sung hoàn chỉnh vào năm học tới.

Vậy là những cuốn sách giáo khoa lớp 1 năm nay sẽ hết giá trị sử dụng khi năm học này kết thúc dù cho các Nhà xuất bản đã cẩn trọng in dòng chữ : “Hãy giữ gìn sách giáo khoa để dành tặng cho các em học sinh lớp sau” ở ngay sau trang bìa các cuốn sách giáo khoa!

Nhưng, dù học sinh có giữ gìn cẩn t.h.ậ.n thì sách cũng đâu còn ý nghĩa gì nữa đâu!

Sách giáo khoa lớp 1 năm nay sẽ phải bỏ đi khi năm học kết thúc

Chúng tôi thấy rằng chỉ riêng sách giáo khoa Tiếng Việt (Cánh Diều) đã phải in hơn một triệu bản Tài liệu điều chỉnh ngữ liệu (tương đương với chừng ấy sách giáo khoa mà đơn vị này đã pha’t hành trong năm học này) thì cả 5 bộ sách với nhiều cuốn sách phải điều chỉnh là rất lớn.

Trong khi, sách giáo khoa lớp 1 năm nay lại có giá cao gấp gần 4 lần so với sách giáo khoa của chương trình năm 2000 (sách chương trình năm 2000 giá 54.000 đồng, sách Cánh Diều giá 199.000 đồng) thì số tiền mà phụ huynh và các nhà trường bỏ ra là con số lớn vô cùng.

Nhưng, đâu chỉ là chuyện m.ấ.t tiền bạc mà có lẽ cái m.ấ.t lớn nhất đó là niềm tin của xã hội vào các bộ sách giáo khoa đầu tiên của chương trình giáo dục phổ thông 2018 được đưa vào giảng dạy ở lớp 1 năm nay.

Trong đó, bộ sách bị dư luận lên tiếng nhiều nhất lại là sách giáo khoa Tiếng Việt 1 (Cánh Diều) của thầy Nguyễn Minh Thuyết- Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông 2018 và cũng là Tổng chủ biên, chủ biên sách Tiếng Việt lớp 1!

Điều mà dư luận xã hội băn khoăn nhất là chừng ấy sự cố đối với sách giáo khoa lớp 1 trong năm nay nhưng không hề có một cá nhân, đơn vị nào (Bộ, Nhà xuất bản, tác giả…) lên tiếng nhận trách nhiệm.

Trong khi, mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông 2018 được các tác giả chương trình, sác giáo khoa định hướng giáo viên dạy cho học trò rất nhiều…phẩm chất, trong đó có trung thực, trách nhiệm!

Điều đáng băn khoăn nữa là ở phần Lời nói đầu của Tài liệu điều chỉnh ngữ liệu sách giáo khoa Tiếng Việt 1 (Cánh Diều) cũng đã thể hiện những lời rất…trang trọng.

Trong đó có những câu như sau: “Thực tế triển khai bước đầu ở các cơ sở giáo dục dạy sách Tiếng Việt 1 (bộ sách Cánh Diều) cho thấy giáo viên và học sinh thực hiện kế hoạch dạy học một cách chủ động và khá thuận lợi.

Trong thời gian qua, có những ý kiến phản ánh một số ngữ liệu dùng trong sách chưa phù hợp.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh cùng các tác giả sách đã nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến trên tinh thần cầu thị, tổ chức biên soạn Tài liệu điều chỉnh ngữ liệu sách giáo khoa Tiếng Việt 1 (bộ sách Cánh Diều)…”.

Đọc những dòng Lời nói đầu trong Tài liệu điều chỉnh ngữ liệu sách giáo khoa Tiếng Việt 1 (Cánh Diều) chúng ta thấy rõ ẩn ý trong những câu từ…

Chỉ 1 học kỳ nữa thôi, hàng triệu cuốn sách giáo khoa lớp 1 mà phụ huynh, nhà trường, giáo viên mua trong năm học này sẽ phải bỏ đi vì sách sẽ được điều chỉnh để tái bản vào năm học tới đây.

Dù nhiều người tiếc ngẩn ngơ nhưng có lẽ là sách giáo khoa thì…nó phải thế bởi suốt gần 20 năm qua- kể từ khi chương trình, sách giáo khoa năm 2000 được áp dụng giảng dạy đại trà thì vốn nó đã như thế rồi!

Tài liệu tham khảo:

https ://www.vietnamplus.vn/se-in-hon-1-trieu-tai-lieu-chinh-sua-sach-tieng-viet-1-bo-canh-dieu/686127.vnp

https ://www.vietnamplus.vn/nha-xuat-ban-giao-duc-de-xuat-chinh-sua-4-bo-sach-giao-khoa-lop-1/681741.vnp

You may also like...