Đại biểu Trịnh Xuân An: “Việt Nam là nước duy nhất đi ngược với thế giới là khi giá vàng thế giới giảm thì chúng ta lại tăng”

Chuyện giá vàng của Việt Nam luôn là chủ đề nóng, bức xúc trong dư luận. Câu hỏi thổi bùng dư luận âm ỉ suốt thời gian qua chưa dập tắt: có hay không giá vàng đang bị thao túng bởi nhóm lợi ích nào đấy?

Thì mới đây, Đại biểu Trịnh Xuân An (Đồng Nai) nói thẳng trước nghị trường: “Có lẽ Việt Nam là nước duy nhất đi ngược với thế giới là khi giá vàng thế giới giảm thì chúng ta lại tăng”.

Và giá vàng được “lý giải” từ lời nói của bà Thống đốc:

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã trả lời rằng: “Qua đánh giá, phân tích cho thấy giá vàng của các nhãn thương hiệu khác ngoài SJC, tức là vàng nguyên liệu, về cơ bản, chênh vào khoảng 2 triệu đồng/lượng so với quốc tế. Riêng giá vàng SJC tăng ở mức lớn, khoảng 16-17 triệu đồng/lượng”.

Nguyên nhân vì sao như thế thì Thống đốc lý giải: “Do thực hiện chủ trương chống vàng hóa trong nền kinh tế, từ năm 2014 trở lại đây Ngân hàng Nhà nước không nhập vàng về để sản xuất vàng miếng, nguồn cung vàng miếng trong nước đã bị giảm đi, vì có thể có một phần vàng đó được chuyển sang sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ.

Với biến động của giá vàng thế giới như vậy, bản thân các doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng, khi niêm yết giá cũng rất lo ngại về rủi ro, nên thường niêm yết giá rất cao. SJC là một thương hiệu vàng người dân ưa chuộng hơn cả, nên niêm yết giá cao.

Trên thực tế, giá vàng niêm yết, giá vàng mua và bán của các tổ chức về cơ bản chênh nhau khoảng 1-1,5 triệu đồng/lượng. Đối với SJC mua cao thì bán cao và các thương hiệu vàng khác mua thấp lại bán thấp”.

Thống đốc cũng nhấn mạnh thêm rằng: “Với vai trò quản lý nhà nước về vấn đề vàng, Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án để can thiệp nếu cần thiết. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, qua tổng hợp số liệu của các tổ chức kinh doanh vàng cho thấy người dân không có nhu cầu mua vàng miếng nhiều”.

Những điểm mù mơ, sự bất nhất trong lời nói của Thống đốc:

Thứ nhất: Giá vàng tại Việt Nam đang chênh rất cao so với giá vàng của thế giới. Với vàng SJC đã chênh 20 triệu đồng/lượng so với thế giới. Chứ không phải hạ giá ở khoảng 16-17 triệu đồng/lượng như lời bà nói.

Thứ hai: Bà Thống đốc cho rằng, giá vàng trong nước cao là vì “bản thân các doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng, khi niêm yết giá cũng rất lo ngại về rủi ro, nên thường niêm yết giá rất cao. SJC là một thương hiệu vàng người dân ưa chuộng hơn cả, nên niêm yết giá cao”.

Điều đó có nghĩa là doanh nghiệp muốn bán giá bao nhiêu thì bán, muốn nâng giá bao nhiêu thì nâng và cơ quan quản lý liên quan không can thiệp? Điều đó có nghĩa là Thống đốc đã bày tỏ quan điểm: ĐỂ DOANH NGHIỆP VÀNG MUỐN LÀM GÌ THÌ LÀM?

Vây thì Công tác quản lý của cơ quan chức năng như thế nào, trách nhiệm của cơ quan quản lý ra sao, xin được trịnh trọng và nghiêng mình được hỏi Thống đốc?

Đến đây thì phần nào đã hiểu, vì sao cùng là vàng trong nước, cùng lượng và cùng tuổi nhưng vàng SJC chênh nhau hẳn 15 triệu đồng 1 lượng so với vàng PNJ. Tại sao lại nghịch lý đến như vậy lại được nghiễm nhiên tồn tại. Có gì khuất tất và mù mờ đằng sau 1 lượng vàng này không? Câu hỏi này nhiều người dân đang rất muốn một lần được nghe lời giải thích từ nhà chức trách!

Thứ ba: Trong câu nhấn mạnh của Bà Thống đốc: “Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án để can thiệp nếu cần thiết. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, qua tổng hợp số liệu của các tổ chức kinh doanh vàng cho thấy người dân không có nhu cầu mua vàng miếng nhiều”.

Xin được hỏi bà Thống đốc, với sự nhảy múa, sự bất cập trong giá vàng và sự bát nháo trong buôn bán vàng thế kia chưa đủ để can thiệp hay sao? Đến lúc nào thì can thiệp và theo bà thì đến lúc nào thì “cần thiết”?

Và, còn nữa, căn cứ nào bà cho rằng “người dân không có nhu cầu mua vàng miếng nhiều”. Nó quá nghịch lý khi mà mỗi đợt vàng lên xuống, người dân từ Thủ đô Hà Nội đến các tỉnh thành TP.HCM, đặc biệt các tỉnh miền Tây đem vàng miếng đi bán nườm nượp, đem tiền đi mua vàng miếng cả chục, cả trăm lượng.

Nói đâu xa xôi, nghệ sĩ toàn khoe mua vàng miếng, có người mua lần 1.000 lượng, có người mua lần 100 lượng chỉ để mừng sinh nhật, còn ngày vía thần tài “lấy hênh” người ta mua lần mấy ngàn lượng.

Tóm lại, điều người dân cần biết và quan tâm nhất lúc này: ĐẾN BAO GIỜ THÌ CÔNG TÁC QUẢN LÝ GIÁ VÀNG CỦA CƠ QUAN CHỨC NĂNG MỚI ĐỒNG NHẤT.

Theo https ://thanhnien.vn/dai-bieu-quoc-hoi-truy-thao-tung-gia-vang-truc-loi-thong-doc-noi-gi-post1466793.html

You may also like...