Cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường bị đề nghị 8 năm tù

Với cáo buộc thiếu trách nhiệm dẫn đến sai phạm trong cấp phép, thu hồi, tiêu hủy 7 тнυố¢ giả, cựu thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường bị đề nghị 7-8 năm tù.

Chiều 14/5, sau hơn hai ngày xét hỏi, đại diện VKSND Hà Nội đọc bản luận tội và đề nghị mức án với ông Cường cùng cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng và 12 b.ị c.á.o trong v.ụ a’n nhập 838.100 hộp тнυố¢ giả.

Ngoài mức án đề nghị nêu trên, VKS kiến nghị TAND Hà Nội ra pha’n quyê’t về việc ông Cường sau khi chấp hành xong án tù sẽ bị cấm hành nghề liên quan y dược 3-5 năm.

Theo cáo buộc, năm 2008-2014, với vai trò Cục trưởng Quản lý Dược, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng xét duyệt тнυố¢ ông Cường thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, thiếu gia’m sa’t dẫn đến hậu quả 6/7 loại тнυố¢ giả được nhập khẩu và tiêu thụ, với trị giá hơn 148 tỷ đồng.

Ông Trương Quốc Cường tại tòa. Ảnh: Anh Hùng

Nhà chức trách cho rằng dù nhận được thông tin về тнυố¢ Health 2000 Canada không rõ nguồn gốc, xuất xứ, ông không chỉ đạo đ.ì.n.h c.h.ỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy. Điều này dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng Health 2000 Canada để điều trị, tổng trị giá hơn 3,7 tỷ đồng.

Lời khai của ông Cường trong ba ngày xét hỏi được VKS k.i.n.h h.o.à.n.g giá “chưa thực sự thành khẩn với các hành vι ρнâ.м tội, do ông Cường mới nhận tội với trách nhiệm của người đứng đầu cục Quản lý Dược”, nói “rất tiếc” trước những sai phạm của các cấp dưới.

Trong v.ụ a’n này, ông bị t.r.u.y t.ố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g theo khoản 2 Điều 285 Bộ luật H.i`.n.h s.ư. năm 1999.

Trước lời khai của b.ị c.á.o Nguyễn Thị Thu Thủy, cựu Phó phòng Quản lý giá тнυố¢ tại Cục Quản lý Dược, cho rằng một phần sai phạm của mình do Cục và Bộ Y tế “chưa từng có quy định hay văn bản hướng dẫn nhóm chuyên gia về công tác thẩm định hồ sơ тнυố¢”, ông Cường cho biết thời điểm v.ụ a’n, chưa có văn bản quy phạm pha’p luật. Nhưng Bộ Y tế đã tổ chức nhiều buổi tập huấn cho chuyên gia, “nguyên tắc là cứ ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn, hiệu quả thì không cấp giấy phép”.

Ông Cường sau đó thừa nhận có nhiều “lỗ hổng lớn” tại quy trình thẩm định hồ sơ тнυố¢ trong đó có việc quản lý hoạt động, ban hành quy chế, quy định với nhóm chuyên gia. Ngoài ra, còn có việc bỏ qua bước hợp thức hóa lãnh sự, với các tài liệu thuộc cơ quan y tế nước ngoài, trong v.ụ a’n này là Giấy chứng nhận lưu hành tự do (FSC) và Giấy chứng nhận thực hành sản xuất tốt (GMP).

“Tôi thấy mọi việc xảy ra đều có trách nhiệm từ tôi, nhưng là do không được báo cáo. Còn trong vai trò Phó chủ tịch Hội đồng xét duyệt тнυố¢ nếu Chủ tịch không đồng ý, tôi cũng không được phép ban hành”, b.ị c.á.o Cường nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội đồng xét duyệt тнυố¢ Bộ Y tế thời điểm đó là ông Cao Minh Quang, Thứ trưởng Y tế, hiện bị đề nghị t.r.u.y t.ố trong v.ụ a’n khác.

Năm Kiểm s.á.t viên thực hiện quyền công tố tại phiên tòa. Ảnh: Anh Hùng

Chủ mưu v.ụ a’n, cựu Chủ tịch HĐQT công ty VN Pharma Nguyễn Minh Hùng bị đề nghị 20 năm tù vì tội Buôn bán hàng giả là тнυố¢ chữa b.ệ.n.h, theo Điều 157 Bộ luật H.i`.n.h s.ư. năm 1999. Tổng hợp với bản án 17 năm tù tại v.ụ a’n тнυố¢ giả của VN Pharma giai đoạn 1, mức án chung được đề nghị là 30 năm tù (mức cao nhất của hình phạt có thời hạn).

VKS cáo buộc Hùng cấu kết với Võ Mạnh Cường (cựu Giám đốc Công ty H&C) chỉ đạo các thuộc cấp tại Công ty VN Pharma làm giả các hợp đồng và phụ lục hợp đồng mua bán, nâng khống giá тнυố¢ làm giả, chứng từ thay đổi nguồn gốc xuất xứ тнυố¢ hợp thức chứng từ thanh toán để thông quan, nhập khẩu 7 loại тнυố¢ giả, số lượng 838.100 hộp, nâng khống và hưởng lợi hơn 31,5 tỷ đồng.

Cơ quan công tố cho biết, trước giai đoạn xe’t x,ử, Hùng đã bồi thường 5 tỷ đồng, nhận nuôi 5 bà mẹ Việt Nam anh hùng nên được xem xét là yếu tố giảm nhẹ.

“Các b.ị c.á.o đều là người có kiến thức chuyên môn cao trong lĩnh vực тнυố¢ chữa b.ệ.n.h, nhưng chỉ vì ham muốn tìm k.i.ế.m lợi nhuận, thu lợi bất chính mà bất chấp pha’p luật và đạo đức. Hành vi thể hiện sự coi thường pha’p luật, sức khỏe người dân, ảnh hưởng đến uy tín ngành y tế, phạm tội nhiều lần”, bản luận tội nêu.

Mức án VKSND Hà Nội đề nghị với 14 b.ị c.á.o

1.Nhóm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g, theo khoản 2, điều 285, Bộ luật H.i`.n.h s.ư. năm 1999:

Ông Trương Quốc Cường (cựu Thứ trưởng Y tế) 7- 8 năm tù; Lê Đình Thanh(cựu cán bộ hải quan TP HCM) 2-3 năm tù và Nguyễn Việt Hùng (cựu cục phó Quản lý Dược) 3-4 năm tù.

Xét xử vụ án buôn bán thuốc giả: Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cùng 13 bị cáo ra hầu tòa

Ba b.ị c.á.o bị đề nghị cấm hành nghề trong các lĩnh vực liên quan 3-5 năm, sau khi chấp hành xong án phạt.

2.Nhóm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 2, Điều 281, Bộ luật H.i`.n.h s.ư. năm 1999:

Hai cựu cán bộ Cục Quản lý Dược Nguyễn Thị Thu Thủy và Phạm Hồng Châu lần lượt bị đề nghị mức án 7-8 năm và 4-5 năm tù.

Cả hai bị cấm hai bị hành nghề trong các lĩnh vực liên quan y dược 3-5 năm, sau khi chấp hành xong án phạt.

3.Nhóm tội Buôn bán hàng giả là тнυố¢ chữa bệnh, theo điều 157, Bộ luật H.i`.n.h s.ư. năm 1999:

Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ tịch HĐQT VN Pharma) 20 năm; Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc công ty H&C) 20 năm; Nguyễn Trí Nhật (cựu phó tổng giám đốc VN Pharma) 15-16 năm; Ngô Anh Quốc (cựu phó tổng giám đốc VN Pharma) 14-15 năm; Phan Cẩm Loan (cựu phó trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma) 11-12 năm, tổng hợp chung 18-19 năm; Lê Thị Vũ Phương (cựu kế toán trưởng VN Pharma) 10-11 năm; Phạm Anh Kiệt (cựu tổng giám đốc Công ty Dược Sài Gòn) 11-12 năm; Phạm Quỳnh Trang (cựu nhân viên công ty H&C) 9-10 năm; Nguyễn Thị Quyết (cựu nhân viên VN Pharma) 8-9 năm.

VKS cũng đề nghị HĐXX cấm 9 b.ị c.á.o trên đảm nhiệm, hành nghề hoặc làm công việc liên quan lĩnh y dược trong vòng 3 năm, sau khi chấp hành xong án phạt.

You may also like...