Công điện khẩn của Thủ tướng: Thanh tra, kiểm tra việc phát hành và sử dụng sách giáo khoa, sách bài tập, xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục

Bộ GD&ĐT yêu cầu nhà xuất bản báo cáo kết quả rà soát, đánh giá và phương án giảm giá thành sách giáo khoa trước khi phát hành hoặc tái bản.

Trong chỉ thị mới nhất về sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo ở các cơ sở giáo dục phổ thông, Bộ GD&ĐT yêu cầu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và các nhà xuất bản có sách giáo khoa được phê duyệt báo cáo kết quả rà soát, đánh giá và phương án giảm giá thành sách trước khi phát hành hoặc tái bản.

Đồng thời, các nhà xuất bản tổ chức rà soát, đánh giá cụ thể việc in ấn, phát hành sách giáo khoa để tiết kiệm, giảm giá thành sách.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục không vận động học sinh, hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua xuất bản phẩm ngoài danh mục sách giáo khoa được Bộ phê duyệt và các địa phương lựa chọn dưới bất kỳ hình thức nào.

Các trường không thực hiện việc lập danh mục, đóng gói bộ sách giáo khoa kèm sách bài tập, sách tham khảo ngoài danh mục đã được phê duyệt. Các đơn vị cần bố trí nguồn kinh phí hợp lý để mua sách giáo khoa cho các thư viện trường học, tổ chức cho học sinh mượn sách giáo khoa để học tập.

Nhà xuất bản được yêu cầu báo cáo phương án giảm giá thành sách giáo khoa trước khi phát hành hoặc tái bản.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT cần phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức việc thanh tra, kiểm tra việc phát hành và sử dụng sách giáo khoa, sách bài tập, xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông; xử lý vi phạm theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sách giáo khoa mới không tái sử dụng được: đâu là sự thật?

Thông tin sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6 mới không thể tái sử dụng được là không chính xác.

Câu chuyện giá sách giáo khoa chương trình mới tăng cao, không tái sử dụng được … đã và đang làm nóng dư luận xã hội.

Với nhà có điều kiện, chẳng ai quan tâm giá sách giáo khoa, chỉ cần sách chất lượng tốt là được. Với gia đình có đông con đi học, hoàn cảnh kinh tế không khá giả, tiền sách giáo khoa, tiền trường đầu năm học là cả một vấn đề.

Cải cách, thay sách giáo khoa, luôn là nỗi ám ảnh với người nghèo, người nghèo mong sách giáo khoa có thể tái sử dụng, anh chị học xong để lại cho em út học được.

Một số thông tin cho rằng, sách giáo khoa chương trình mới (2018) không tái sử dụng được, gây bức xúc cho người dân, thực tế có phải vậy không?

Người viết đã tìm hiểu qua một số phụ huynh và giáo viên để truy tìm sự thật.

Một phụ huynh tại Hà Nội có con sinh năm 2014, lứa học sinh tiên phong thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới cho biết: “Con nhà em là thế hệ tiên phong thực hiện chương trình mới và học sách Toán, Tiếng Việt bộ Kết nối tri thức với cuộc sống. Năm 2020-2021, con em học lớp 1. Học xong, sách giáo khoa và bộ đồ dùng học tập được một bạn hàng xóm sinh năm 2015 mượn.

Hết năm học 2021-2022, em lại thu hồi về cho một bạn sắp vào lớp 1 (sinh năm 2016) lấy học. Sách lớp 2 con em học xong cũng đã có người xin.

Vì thế, chỉ cần con bạn không biến sách thành máy bay lượn ngợp lớp, ngợp nhà hoặc thành bức tranh trừu tượng đầy màu tím thủy chung, bộ đồ dùng học tập không biến thành đồ chơi quăng gầm giường một ít, góc tủ lạnh 1 ít thì chắc chắn vẫn có thể dùng lại được.

Có cuốn luyện đọc thì hơi tã bìa do tần suất sử dụng ở lớp 1 dày đặc, còn lại đa số đều có thể tái sử dụng sang lứa học sinh thứ 3.

Thế nên, các bố mẹ yên tâm là sách giáo khoa chương trình giáo dục phổ thông mới mới hoàn toàn có thể tái sử dụng nhiều lần chỉ cần nó còn dùng được”.

Cô giáo Vũ Thanh Loan, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Minh Châu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết “Sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, đều có thể tái sử dụng cho năm học sau được, nếu các em học năm nay có ý thức giữ gìn, không viết, vẽ bậy vào sách”.

Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, giáo viên trường Trung học cơ sở Bưng Riềng, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chia sẻ: “Sách giáo khoa lớp 6, môn Khoa học tự nhiên, học sinh năm nay học, năm sau học sinh khác cũng có thể sử dụng học bình thường.

Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng, bảo vệ sách, giáo viên nên quán triệt cho học sinh không được vẽ, viết vào sách giáo khoa ngay từ đầu năm học”.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Hạnh với học sinh lớp 6 năm học 2021-2022. Ảnh: Sơn Quang Huyến

Anh Hùng, phụ huynh học sinh ở xã Bưng Riềng, Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, có con đang học lớp 1 cho biết: “Năm ngoái bé chị học lớp 1, để sách lại cho bé em nó học. Năm nay em chỉ mua mới sách lớp 2 cho bé chị, còn bé em lại dùng sách cũ lớp 1 của chị nó thầy ạ”.

Như vậy, thông tin sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6 mới, không thể tái sử dụng được là không chính xác.

Để sách giáo khoa tái sử dụng, giáo viên bộ môn cần nhắc nhở học sinh giữ gìn, không vẽ, viết vào sách. Giáo dục học sinh bảo vệ sách giáo khoa, cũng là giáo dục phẩm chất, năng lực, ý thức, trách nhiệm cộng đồng cho học sinh.

Cuối năm học, nhà trường nên tổ chức cuộc thi bảo vệ, giữ gìn sách giáo khoa, cùng với đó, vận động học sinh tặng lại sách giáo khoa cũ, tạo tủ sách dùng chung cho nhà trường, giúp đỡ học sinh khó khăn không có điều kiện mua sách giáo khoa.

Sơn Quang Huyến

Theo giaoduc.net

You may also like...