Chủ tịch TP.HCM ông Nguyễn Thành Phong: Bắт, κнởι тố ɴнιều ʟàм cáɴ ʙộ TP.HCM ԍιảм ɴăɴԍ độɴԍ

Theo Chủ tịch TP HCM, nhiều đoàn thanh tra trung ương vào làm việc giúp thành phố nhận rõ khuyết điểm nhưng cũng làm giảm sự năng động.

Sau phần chất vấn các sở ngành tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP HCM, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong dành thời gian nói về tình hình kinh tế – xã hội trong năm qua cũng đưa ra các giải pha’p cho năm 2019.

Thành phố đạt nhiều kết quả q.u.a.n t.r.ọ.n.g và khá toàn diện, hầu hết các ngành đều tăng trưởng. Tổng sản phẩm (GRDP) đạt hơn 1,33 triệu tỷ đồng – tăng 8,3%.

Tuy nhiên, ông Phong nhìn nhận thành phố cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức. Việc đón và làm việc với nhiều đoàn thanh tra, điều tra của trung ương về các vụ việc phức tạp, kéo dài từ các nhiệm kỳ trước đã tác động nhiều đến TP HCM. Cụ thể là khiếu kiện ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), Khu công nghệ cao (quận 9), dự án Safari (huyện Củ Chi), Khu đất 8-12 Lê Duẩn, 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1)…

“Các cuộc thanh tra, k.h.ở.i t.ố giúp thành phố nhận thức rõ những hạn chế, khuyết điểm; thẳng thắn nhìn nhận và tập trung giải quyê’t để làm tốt hơn trong thời gian tới. Nhưng việc này cũng làm giảm sự năng động của đội ngũ cán bộ, công chức dẫn đến đôi lúc chậm giải quyê’t hồ sơ hành chính”, ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong pha’t biểu cuối phiên chất vấn của các đại biểu HĐND TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa.

Ngoài ra, việc tạm dừng sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT (xây dựng – chuyển giao) theo yêu cầu của Bộ Tài chính, đã gây đình trệ quá trình đàm pha’n, tiến độ thực hiện nhiều dự án trọng điểm; ảnh hưởng lớn đến thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng của thành phố.

Về tốc độ giải ngân, tính đến cuối tháng 10, cả 7 dự án sử dụng nguồn vốn vay lại của Chính phủ chỉ giải ngân được 102 tỷ đồng, đạt 2% kế hoạch (hơn gần 4.900 tỷ đồng). Nguyên nhân là một số dự án trọng điểm, quy mô lớn của thành phố thi công chậm do vướng thủ tục pha’p lý, cơ chế thanh toán, x.á.c nhận về giải ngân vốn ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân của thành phố như tuyến Metro số 1 và số 2.

10 giải pha’p pha’t triển kinh tế – xã hội TP HCM năm tới

Trên cơ sở phân tích những khó khăn, thách thức, người đứng đầu chính quyền TP HCM nhận định, năm 2019 là thời cơ q.u.a.n t.r.ọ.n.g, là cơ hội chạy nước rút để hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016-2020, lấy lại niềm tin của nhân dân.

Ông Phong đưa ra 10 công việc trọng tâm trong năm tới gồm: nâng cao hiệu quả trong công tác cải cách hành chính; tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyê’t 54 của Quốc hội; tiếp tục thực hiện 7 chương trình đột pha’; triển khai hiệu quả công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước để tạo nguồn lực đầu tư pha’t triển thành phố.

Thành phố cũng đẩy nhanh việc triển khai các dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (xây dựng các cây cầu, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, Quảng trường Trung tâm, Nhà hát giao hưởng và vũ kịch…) để tạo hiệu ứng tác động mạnh mẽ đến quá trình pha’t triển thành phố; sớm triển khai đề án pha’t triển hệ thống logictics, đề án xây dựng thành phố trở thành trung tâm mua sắm – t.h.ư.ơ.n.g mại của khu vực và cả nước.

Tiếp đó, chính quyền thành phố cũng x.á.c định sẽ tập trung giải quyê’t 10 vụ việc khiếu nại, khiếu kiện kéo dài; sớm triển khai đề án xây Đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn năm 2025.

“Đồng thời, thành phố sẽ là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai thí điểm d.ị.ch vụ di động thế hệ 5 (5G), đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai d.ị.ch vụ này”, ông Phong khẳng định.

Nói về việc lấy phiếu tín nhiệm của HĐND thành phố, ông Phong cho rằng, điều này thể hiện sự khách quan, trách nhiệm của các đại biểu đối với các cán bộ chủ chốt của UBND thành phố. Việc này cũng đặt ra yêu cầu cao hơn đối với UBND thành phố và các thành viên ủy ban trong thời gian tới.

“Thay mặt UBND thành phố tôi xin cảm ơn các đại biểu đã tín nhiệm đối với chức danh thành viên ủy ban cũng như xin cảm ơn sự chia sẻ, đóng góp đầy trách nhiệm của cử tri thành phố qua thư tay, tin nhắn… Tôi coi đó là sự động viên rất lớn”, ông Phong nói.

https ://vnexpress.net/ong-nguyen-thanh-phong-thanh-tra-khoi-to-nhieu-lam-can-bo-tp-hcm-giam-nang-dong-3850280.html

You may also like...