Ca mắc Covid-19 tại Yên Bái có thể là biến thế mới từ Ấn Độ, khả năng lây nhiễm mạnh

Theo lãnh đạo Sở Y tế Yên Bái, ca mắc Covid-19 tại tỉnh này có thể là biến thể mới từ Ấn Độ, có khả năng lây nhiễm rất mạnh.

Trao đổi với Thanh Niên sáng nay, 27.4, bác sĩ Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái, xác nhận trên địa bàn tỉnh này vừa phát hiện trường hợp mắc Covid-19, là nhân viên của khách sạn Như Nguyệt 2, TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Đây là bệnh nhân nam 63 tuổi, tiếp xúc với đoàn chuyên gia từ Ấn Độ nhập cảnh vào Việt Nam ngày 18.4 và đang trong quá trình cách ly. Đoàn chuyên gia này có 11 người, trong quá trình cách ly tập trung tại khách sạn, đã phát hiện 4 trường hợp dương tính với virus gây bệnh Covid-19.

Ảnh minh họa.

Trước đó, ngày 26.4, Sở Y tế Yên Bái đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lần 4 cho 7 trường hợp F1 của các bệnh nhân: 2786, 2.811, 2.812, và 2.831; và lấy mẫu lần 2 cho 1 trường hợp F1 là nhân viên khách sạn, 1 cán bộ y tế tại khu cách ly tập trung khách sạn Như Nguyệt 2. Kết quả, có 1 người dương tính với SARS-CoV-2, 8 người còn lại âm tính với virus này.

Như vậy, đến nay, liên quan đến đoàn chuyên gia và thân nhân người Ấn Độ nhập cảnh về Yên Bái ngày 18.4, có tổng cộng 5 người dương tính với SARS-CoV-2 (4 chuyên gia Ấn Độ và 1 người Việt Nam).

Theo bác sĩ Lê Thị Hồng Vân, ca bệnh Covid-19 mới đã được cách ly tập trung nghiêm ngặt từ ngày đầu tiếp xúc với đoàn chuyên gia tại khách sạn, do đó không có F1. Về trường hợp lây nhiễm chuyên gia đến từ Ấn Độ – quốc gia đang có những diễn biến dịch bệnh phức tạp với những biến thể mới, theo bà Vân: “Chúng tôi cảnh báo đây là chủng chưa có giải trình đường gien các chủng Covid -19 mà Yên Bái đã từng gửi Bộ Y tế, và cũng dự đoán đây sẽ là chủng mới có khả năng lây nhiễm rất mạnh nên phải tăng cường chỉ đạo, giám sát và thực hiện nghiêm việc cách ly chặt chẽ”. Đến thời điểm này vẫn chưa có giải mã gen chính thức từ các cơ quan chức năng…

Theo Sở Y tế Yên Bái, sau khi có kết quả xét nghiệm, Sở Y tế đã tổ chức vận chuyển trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 về điều trị, cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 bằng xe chuyên dụng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn, thu gom, xử lý chất thải tại phòng cách ly và những khu vực liên quan đảm bảo đúng quy trình, quy định phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, gửi mẫu xét nghiệm về Viện vệ sinh dịch tễ T.Ư và báo cáo Bộ Y tế để công bố ca bệnh theo quy định.

Trường hợp dương tính với virus gây bệnh Covid-19 nêu trên đã được cách ly tập trung nghiêm ngặt. Hiện nay, 7 người Ấn Độ còn lại và 1 cán bộ y tế tiếp tục thực hiện cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2.

Do đó, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái khuyến cáo người dân không nên hoang mang, lo lắng, nhưng cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, không chủ quan, lơ là trước diễn biến còn hết sức phức tạp của dịch Covid-19.

Theo Thanh Niên

You may also like...

Loading...